Phân biệt kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên với đá giả kim cương? Làm sao để biết kim cương tự nhiên đúng chuẩn

Ngày 15/08/2023

Cùng được gọi là kim cương nhưng giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên, đá giả kim cương có sự khác biệt rất lớn. Cùng Tierra Diamond tìm hiểu làm như thế nào để phân biệt chúng và biết được đâu là kim cương tự nhiên đúng chuẩn nhé!

1. Định nghĩa của kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên?

1.1. Kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên, hay kim cương thiên nhiên, có thành phần hóa học là Cacbon, được hình thành dưới áp suất 5 gigapascal (GPa) và nhiệt độ đạt trên 1300°C ở độ sâu từ 100 - 200 km dưới lòng đất. Khối lượng riêng của kim cương tự nhiên dao động ở mức 3.51g/cm3. Theo thang đo độ cứng Mohs, độ cứng của kim cương tự nhiên đạt 10 điểm, đây là con số tuyệt đối mà không có loại đá quý nào có thể vượt qua được.

Kim cương thiên nhiên sở hữu vẻ đẹp vĩnh cửu bất diệt, được xem là món đồ giá trị về mặt tinh thần lẫn vật chất, gắn liền với lời thề tình yêu của các đôi uyên ương. Bởi vậy Kim cương thiên nhiên thường được làm ra các món trang sức cưới - đính hôn mang giá trị gắn kết dài lâu như nhẫn đính hôn, nhẫn cưới, vòng tay, dây chuyền, hoa tai...

Sự khác nhau giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên? Làm sao để biết kim cương tự nhiên đúng chuẩn - 1

Kim cương thiên nhiên sở hữu vẻ đẹp vĩnh cửu bất diệt

Mua ngay: Nhẫn cầu hôn Cathedral hearty đai tấm NCH1505

1.2. Kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo là một loại vật chất được con người tạo ra trong phòng thí nghiệm, tuân thủ nghiêm ngặt về nhiệt độ và áp suất như môi trường tự nhiên, nhằm đảm bảo thành phẩm có cấu trúc và tính chất vật lý tương tự kim cương tự nhiên.

Kim cương nhân tạo có thành phần chính là Cacbon, trọng lượng riêng khoảng 3,52, chiết suất khoảng 2,417. Kỹ thuật cắt vô cùng xuất sắc và độ trong suốt không hề thua kém kim cương tự nhiên. Tuy nhiên, kim cương nhân tạo có độ cứng không ổn định, cao nhất là 8.5, con số này một phần tùy thuộc vào cách điều chế của các nhà sản xuất. Nhưng sự điều chế này không đem lại nhiều giá trị và khó đạt đến con số tuyệt đối (8.5).

Giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên có nhiều điểm tương đồng, nên rất khó để kết luận đâu là kim cương thiên nhiên và nhân tạo nếu chỉ quan sát chúng bằng mắt thường, kể cả chuyên gia lâu năm trong nghề.

Các loại đá mô phỏng giống kim cương

Các loại đá mô phỏng giống kim cương

Có một thực tế rằng, những viên kim cương nhân tạo thường hoàn hảo hơn kim cương thiên nhiên do được tạo ra dưới sự kiểm soát chặt chẽ của con người. Mặt khác, nhiều người tin rằng chọn kim cương thiên nhiên là uy tín và tốt hơn, vì chúng tự nhiên, trải qua thời gian lâu dài để hình thành, do đó không chỉ mang vẻ đẹp vạn người mê, mà còn hội tụ nhiều yếu tố phong thủy và may mắn cho người sở hữu.

Tuy nhiên, do giá trị của kim cương là rất lớn, trên thị trường hiện nay, có vô vàn các loại đá tổng hợp để giả kim cương, dưới mác "kim cương tổng hợp" hay "kim cương nhân tạo". Tuy nhiên bạn cần phải nắm rõ ràng, kim cương nhân tạo vẫn là kim cương, nhưng đá giả kim cương thì chúng là tổ hợp của nguyên tố hóa học và khác về bản chất so với kim cương.

2. Phân biệt kim cương thật (kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên) và đá giả kim cương

Để trông giống một viên kim cương, một viên đá phải sở hữu một số đặc tính tương tự kim cương. Mặc dù nhìn rất giống nhau và khó nhận biết nhưng giữa kim cương thật và những viên đá “tương tự kim cương” vẫn có những đặc điểm để phân biệt chúng.

2.1. Độ cứng

Độ cứng có lẽ là đặc điểm quan trọng nhất giúp phân biệt kim cương thật giả. Kim cương đứng đầu trong thang độ cứng Mohs về độ cứng của khoáng chất với xếp hạng 10. Đây là khoáng chất tự nhiên cứng nhất được biết đến, có nghĩa là nó có khả năng chống xước cao và có các mặt sắc nét, hoàn hảo.

Mặt khác, đá giả kim cương không bao giờ có thể so sánh với kim cương thật về độ cứng. Kim cương giả có thể dễ dàng được xác định bởi ngoại hình và độ đánh bóng kém của chúng, đồng thời chúng cũng dễ xước, nứt, vỡ hơn kim cương.

2.2. Độ rực rỡ và lấp lánh

Những viên kim cương được cắt để làm nổi bật ánh lửa rực rỡ của chúng. Điều này không chỉ phụ thuộc vào chất lượng giác cắt, mà còn là kết quả của chỉ số khúc xạ cao (2,417 - 2,419) và độ tán sắc (0,44) của kim cương.

Rất ít khoáng vật có chỉ số khúc xạ và độ phân tán gần giống như vậy, vẻ ngoài của chúng trông như “không có sức sống”. Các chất mô phỏng kim cương khác như zirconia khối và moissanite, thể hiện sự lấp lánh nhiều màu sắc hơn kim cương, làm cho chúng dễ dàng phân biệt đối với một người quan sát có kinh nghiệm.

Phân biệt kim cương thật và đá giả kim cương

Phân biệt kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên với đá giả kim cương

2.3. Màu sắc

Hầu hết các viên kim cương không màu đều có màu vàng hoặc nâu ở một mức độ nào đó, trong khi kim cương giả thường hoàn toàn không màu. Nếu bạn đặt một kim cương giả bên cạnh một viên thật, viên giả sẽ trông rất sáng và trắng khi so sánh.

Độ trong là một yếu tố khác để đánh giá một loại đá mô phỏng kim cương. Hầu hết các viên kim cương thật đều có những tỳ vết nhất định bên trong và bên ngoài trong quá trình hình thành bên dưới lòng đất. Ngược lại, các viên kim cương giả được làm nhân tạo thường trông rất hoàn hảo vì chúng được tổng hợp từ môi trường có sự kiểm soát, can thiệp của con người. Nhưng nếu các chất mô phỏng kim cương tự nhiên đi kèm với các tạp chất, những tạp chất này thường không giống như những viên kim cương thật.

3. Nên mua kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên hay đá giả kim cương?

Nếu không có khả năng phân biệt kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên cũng như đá giả kim cương, nhiều người chắc hẳn sẽ phân vân không biết nên chọn loại nào. Còn nếu là một người sành chơi kim cương, chắc chắn kim cương tự nhiên luôn là lựa chọn hàng đầu. Bởi lẽ sự quý hiếm và ý nghĩa của quá trình hình thành nên chúng được xem trọng.

Phải mất một thời gian lâu, chắt lọc và gọt dũa để tạo ra những viên kim cương chất lượng và đẹp nhất. Ngoài ra, kim cương thiên nhiên không chỉ là món trang sức có giá trị mà chúng còn mang lại may mắn cho người sở hữu. Ngày nay, giá kim cương thiên nhiên, đặc biệt là kim cương GIA dù có cao hơn kim cương nhân tạo (hay các loại đá quý được tổng hợp trong phòng thí nghiệm) thì chúng cũng không quá đắt để có thể sở hữu.

Kim cương thiên nhiên luôn là sự lựa chọn hàng đầu

Kim cương thiên nhiên luôn là sự lựa chọn hàng đầu

Mua ngay: Nhẫn cầu hôn Halo Floral đai tấm NCH2004

Hi vọng qua bài viết này, Tierra có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc về kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên. Dù sở thích mỗi người là khác nhau, nhưng chúng tôi tin rằng những giá trị và niềm tin của kim cương thiên nhiên mang đến là không thể thay thế bởi vật chất nào.

Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một viên kim cương hay trang sức kim cương thật sự chất lượng, hãy đến với Tierra Diamond. Tierra Diamond là một trong những thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực chế tác trang sức từ nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới, dây chuyền đến bông tai, vòng tay… với nhiều kiểu dáng và thiết kế dưới sự kết hợp hoàn hảo của kim cương thiên nhiên đạt kiểm định GIA. Tại đây, bạn không chỉ được trải nghiệm không gian mua sắm thoải mái, mà còn dễ dàng chia sẻ những mong muốn của mình với chế độ tư vấn riêng tư 1-1 tận tâm từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Cùng với đó, chính sách bảo hành trọn đời, thu đổi cạnh tranh lên đến 100% cùng chế độ giao hàng nhanh, miễn phí toàn quốc, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi gửi gắm niềm tin tại Tierra.

Xem thêm

Kim cương thiên nhiên và kim cương Lab-grown: Sự khác nhau là gì? Đâu là sự lựa chọn tốt nhất?

Sự khác biệt giữa trang sức kim cương nhân tạo và trang sức kim cương thiên nhiên?

Có thể bạn quan tâmX

x